+ Trả Lời Bài Viết.
Hiện kết quả từ 1 tới 5 của 5

Chủ đề: Kinh nghiệm lập hồ sơ dự thầu

 1. #1
  Thành viên mới
  Tham gia ngày
  Sun Sep 2011
  Bài gửi
  76
  Thanks
  12
  Thanked 28 Times in 18 Posts

  Kinh nghiệm lập hồ sơ dự thầu

  Đây là 1 số kinh nghiệm về lập hồ sơ cho dự thầu mà mình tổng hợp được, post cho anh em đọc tham khảo góp vui nhé:

  Những năm trước khi mới vào nghề đi làm, nhìn các anh em ở phòng kỹ thuật cùng với mình làm hồ sơ dự thầu tôi cũng mong muốn sao mình biết làm được như các anh ấy,vì khi đó với tôi và ở chỗ tôi, biết làm thầu là bạn đã lên một bước tiến mới trong con đường sự nghiệp rồi : Được tăng lương, được trọng dụng hơn, được làm ở những vị trí quan trọng hơn và được mọi người ...nể phục hơn.

  Bạn sẽ hỏi tôi : tại sao không bảo các anh ấy dạy ? Nếu bạn trả lời tôi câu hỏi này thì bạn sẽ biết được câu trả lời của tôi : Nếu là bạn, bạn có chỉ cho người khác cái cách mà làm cho người ta sẽ đứng ngang hàng với mình trong một tập thể khi mà người khác đang thua kém mình và không phải họ hàng thân thích?

  Vậy là bao nhiêu đêm tôi không ngủ để mày mò ...tự làm, tôi lục lại những hồ sơ đã làm từ trước của những bài thầu đã trúng thầu và ..làm theo, ban đầu tôi thực sự không hiểu gì cả, dù cho làm theo đi chăng nữa và dù tôi có thuộc như lòng bàn tay bố cục của một bài thầu phải như thế nào thì vẫn cứ là ...con số 0 tròn trĩnh. Tôi cũng không hiểu vì sao lại ra được những con số ấy, vì sao lại phải có những cái đó nhỉ ?

  Nhưng cuối cùng thì tôi cũng mày mò ra và cũng biết cách làm một bài thầu thế nào cho hoàn chỉnh, mọi người hết sức ngạc nhiên không hiểu ai đã dạy tôi, ngoài mặt thì vui vẻ nhưng tôi biết họ chẳng vui chút nào vì có thêm người biết thì cái vị thế của họ lại càng lung lay, nếu không họ đã bảo cho tôi ?

  Lúc đầu tôi làm cũng bị sai sót do mình chưa va vấp, nhưng càng làm tôi càng vỡ ra nhiều điều và bây giờ, một mình tôi có thể đảm nhận được tất cả công việc cho một cuộc đấu thầu. Hóa ra, làm bài thầu cũng không có gì là khó khăn cả. Bạn nghĩ sao ? Tôi xin chia sẻ cách làm của mình cùng các bạn và hy vọng, các bạn cũng vậy .

  Để làm một bộ hồ sơ dự thầu , thông tin trước tiên bạn cần là phải có một bộ hồ sơ mời thầu sẽ cung cấp cho bạn đầy đủ thông tin cần thiết để làm một bài thầu . Bạn hãy hiểu một cách đơn giản như thế này : Khi đi học thì ta làm bài kiểm tra, bây giờ di làm thì ta làm bài thầu, bài thầu và bài kiểm tra thực sự cũng chẳng khác nhau là mấy, bài thầu đưa ra cho bạn một loạt các tiêu chí để bạn chứng minh mình đủ tư cách, đủ điều kiện còn bài kiểm tra thì đưa câu hỏi để bạn trả lời. Có khác nhau là bài kiểm tra có sai thì chỉ bị điểm kém còn bài thầu mà không đủ tiêu chí đánh giá thì bạn không những "mất điểm" với sếp mà còn làm ảnh hưởng thành quả của cả một dây chuyền đi theo bạn. Nên nhất nhất bạn phải cẩn trọng.

  - Trước khi bắt tay vào làm bài thầu, bạn cần đọc thật kỹ hồ sơ mời thầu và xem xét hồ sơ thiết kế bản vẽ thi công, mục đích của việc này là để bạn hình dung được công nghệ thi công mà hồ sơ mời thầu (HSMT ) yêu cầu với nhà thầu. Trong mục này, bạn nên ghi chép một cách cẩn thận các điều kiện tiên quyết mà HSMT yêu cầu, nếu vi phạm một trong những điều kiện tiên quyết này, hồ sơ của bạn sẽ bị loại ngay lập tức mà không cần xem xét.

  - Làm y nguyên không được thay đổi nội dung, hình thức của các biểu mẫu trong hồ sơ mời thầu yêu cầu, không được làm thiếu một biểu mẫu nào mà HSMT yêu cầu phải có. Thông thường thì một bộ hồ sơ dự thầu ( HSDT ) bao gồm những phần như : thủ tục pháp lý: hồ sơ năng lực kinh nghiệm và các văn bản liên quan + hồ sơ năng lực tài chính, phần thuyết minh biện pháp thi công, giá dự thầu .Riêng các phần thủ tục pháp lý ( ĐKKD, ĐK thuế, báo cáo tài chính...) thì có văn bản sẵn của công ty, bạn chỉ cần ráp vào là xong, công việc của bạn là lập biện pháp thi công và giá dự thầu. 2 công việc này là 2 công việc chủ yếu và chiếm nhiều thời gian nhất trong quỹ thời gian phân bố cho bài thầu.

  - Khi lập BPTC, tùy vào ... văn điệu của bạn mà bạn có thể viết hay, viết dài tùy ý nhưng bạn chú ý nhé, không nên bỏ qua các yêu cầu của hồ sơ mời thầu về biện pháp kỹ thuật thi công, dù bạn có viết hay đến mấy nhưng bạn lại thiếu những yêu cầu của hồ sơ mời thầu thì ...bài thầu của bạn cũng bị ..trượt vỏ chuối. Tuy các bạn có khá nhiều mẫu thuyết minh BPTC và các bạn chỉ việc ...Copy & Pate, nhưng hãy lưu ý rằng mỗi công trình là khác nhau và bạn không thể ...bê nguyên si được, hãy chỉnh sửa lại nội dung cho phù hợp với công trình/ bài thầu của mình. Tuyệt đối tránh việc làm công trình này lại bê tên công trình khác vào.

  - Lập đơn giá dự thầu thì yêu cầu bạn phải nắm được cách làm dự toán, hiểu bản vẽ thi công và bóc tách được khối lượng từ bản vẽ để kiểm tra, kể cả khối lượng trong HSMT cũng thiếu chứ. Nếu khối lượng thiếu, bạn hãy làm một bản kiến nghị khối lượng riêng và không được cộng vào với phần khối lượng mà HSDT đã đưa ra .

  - Sau khi làm xong hết các phần công việc trên, hãy hoàn chỉnh hố sơ của mình, bạn chớ quên kiểm tra lại một lần nữa nhé, giống như khi bạn làm bài kiểm tra vậy, hãy kiểm tra lại trước khi mang nộp bài. Phải chú ý đến các yêu cầu về bảo mật hồ sơ trong HSMT nhé.

 2. The Following 3 Users Say Thank You to kiencuong73 For This Useful Post:

  dammanhdai (31-07-2013), lanhdaogioi (11-12-2012), xemnao (24-01-2013)

 3. #2
  Thành viên mới Avatar của lanhdaogioi
  Tham gia ngày
  Sun Sep 2011
  Bài gửi
  56
  Thanks
  19
  Thanked 11 Times in 5 Posts
  kinh nghiệm hay đấy, volka bác nhé

 4. #3
  Thành viên tích cực Avatar của ledanhvuong
  Tham gia ngày
  Wed Sep 2011
  Bài gửi
  127
  Thanks
  27
  Thanked 76 Times in 29 Posts
  Trích dẫn Nguyên văn bởi lanhdaogioi Xem bài viết
  kinh nghiệm hay đấy, volka bác nhé
  á à
  bác này có quả Avatar giống mình quá trời

 5. #4
  Thành viên tích cực
  Tham gia ngày
  Sat Sep 2011
  Bài gửi
  307
  Thanks
  122
  Thanked 91 Times in 38 Posts
  kinh nghiệm cũng chỉ tham khảo cho vui thôi
  thắng thầu không phải ở hồ sơ dự thầu, mà là ở vấn đề khác (các bác tự hiểu)

 6. #5
  Thành viên mới Avatar của xemnao
  Tham gia ngày
  Fri Sep 2011
  Bài gửi
  81
  Thanks
  36
  Thanked 6 Times in 5 Posts
  Trích dẫn Nguyên văn bởi daovu Xem bài viết
  kinh nghiệm cũng chỉ tham khảo cho vui thôi
  thắng thầu không phải ở hồ sơ dự thầu, mà là ở vấn đề khác (các bác tự hiểu)
  tất nhiên rồi
  nhưng hồ sơ đẹp thì vẫn là lợi thế lớn mà bác
  chi tiền nhiều nhưng hồ sơ quá lởm thì vẫn rớt như thường đó bác ơi

+ Trả Lời Bài Viết.

Quyền viết bài

 • Bạn không thể gửi chủ đề mới
 • Bạn không thể gửi trả lời
 • Bạn không thể gửi file đính kèm
 • Bạn không thể sửa bài viết của mình